Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng – Channa Pulchra

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng – Channa Pulchra là một loại cá lóc có kích thước rất khiêm tốn, tuy nhiên, vẻ đẹp của nó thì không hề khiêm tốn chút nào. Chúng khá hung dữ, nên việc nuôi trong một bể có kích thước rộng và nuôi cùng một nhóm cá thể là điều cần thiết để giữ cho tất cả an toàn. Thái Hoà Aquarium xin giới thiệu tới người chơi thông tin chi tiết về loài cá Lóc Pháo Hoa đốm Vàng đang rất được yêu thích này.

Tổng quan về dòng cá lóc cảnh

Channa hay cá Lóc, là dòng cá săn mồi khá nguyên thuỷ, thành viên của họ Channidae. Trước đây, chúng thường được cho là có mối quan hệ họ hàng gần với cá rô, nhưng hiện nay các nghiên cứu khoa học về bộ xương của chúng được tiến hành, chúng có họ hàng gần nhất với các loại cá chình, cá chình gai…

Chi Channa chứa 31 loài có nguồn gốc từ khắp châu Á có nguồn gốc từ đông nam Iran và đông Afghanistan về phía đông qua Pakistan, Ấn Độ, nam Nepal, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Lào, Malaysia, Sumatra, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc về phía bắc vào Siberia. Không có cách nào để xác định tất cả các loài Channa, việc này vẫn gây ra sự nhầm lẫn trong thời gian qua. Các nhà ngư loại học hiện đại cho rằng Channa striata, Channa punctata, Channa gachua (Cá lóc vây xanh), Channa marulius (cá lóc mắt bò) và Channa micropeltes (cá Lóc Bông Thái) nên được coi là phức hợp của các loài hơn là các loài đơn lẻ. 3 loài thuộc chi có quan hệ họ hàng gần Parachanna có nguồn gốc từ các vùng của Châu Phi.

Các loài cá Lóc có kích thước khác nhau đáng kể, kích thước tối đa dao động từ 17 cm đến 180 cm. Thuật ngữ cá lóc lùn được đặt ra bởi những người chơi cá cảnh để mô tả một nhóm cá Lóc khi trưởng thành chỉ phát triển tối đa 25 cm như: Channa bleheri; Channa gachua, Channa directionalis và Channa andrao (cá lóc cầu vồng vây xanh). Những loài này thích hợp nhất để nuôi trong bể cá vì kích thước nhỏ và tính khí tương đối lành của chúng.

Tuy nhiên, hầu hết các loài cá Lóc đều có chiều dài tối đa từ 30-90 cm. Loại trung gian này chứa nhiều biến thể nhất trong hành vi vì một số loài có quan hệ họ hàng gần với loài lùn và các loài khác có quan hệ họ hàng nhiều hơn với loại cá kích thước lớn.

5 loài (A. argus. C. barca, C. marulius, C. micropeltes và C. striata) thậm chí có thể phát triển đến 100 cm hoặc thậm chí lớn hơn và có thể được coi là quái vật, khi trưởng thành chúng không thích hợp để nuôi trong bể kính gia đình.

Cá Lóc có thân hình thon dài và được phân biệt bởi vây lưng dài và miệng lớn đầy răng. Chúng có tên thông thường là Snakehead (Đầu rắn) vì hình dạng dẹt và vảy trên đầu gợi nhớ đến vảy biểu bì lớn trên rắn.

Cá Lóc có mang để thở dưới nước như hầu hết các loài cá khác. Tuy nhiên, cá nhỏ và cá trưởng thành đều có thể hít thở không khí để bổ sung nhu cầu oxy. Cá lóc trên thực tế là loài bắt buộc phải thở bằng không khí và phải có không khí từ bề mặt nếu không chúng sẽ chết đuối. Không giống như nhiều loài cá thở bằng không khí khác, cá bống tượng có một loạt các hốc ở phần sau đầu của chúng. Các khoang siêu nhánh này chứa đầy các mô gấp nếp có diện tích bề mặt cao và cho phép sự thay đổi oxy diễn ra trực tiếp giữa không khí và máu của chúng. Không giống như động vật có vú, chúng không có cơ hoành và sử dụng nước để trao đổi không khí cũ với không khí trong lành mỗi khi chúng hít thở. Do đó, khả năng hít thở không khí khi lên khỏi mặt nước của chúng bị hạn chế. Chúng dường như hít thở không khí thường xuyên hơn khi bơi lội nhiều. Cá Lóc thường có khung giờ cao điểm trong ngày với tần suất hít thở tăng cao. Một số loài cao điểm vào ban ngày và một số vào lúc bình minh sớm và một số trước khi mặt trời mọc. Có thể nó phụ thuộc vào nhịp điệu của hệ sinh thái.
Chi Parachanna (có nguồn gốc từ các vùng của Châu Phi) được mô tả tách biệt với chi Channa do phần hô hấp trên không được triển khai nguyên thủy hơn.

Cá lóc được biết là có khả năng di cư trong khoảng cách ngắn trên đất liền để tìm các vùng sinh sống khác, sử dụng khả năng hít thở không khí. Khi di chuyển trên cạn, trước tiên chúng uốn cong cơ thể theo hình chữ S, trước khi lao mình về phía trước bằng một cú duỗi mạnh. Trong điều kiện độ ẩm cao, Channa có thể tồn tại từ 2 đến 4 ngày trên mặt nước. Tuy nhiên, khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chúng sẽ bị khô và chết trong vài phút đến vài giờ. Trái ngược với những gì được tin tưởng, Cá lóc không rời khỏi mặt nước vì bất kỳ lý do gì ngoài việc quay trở lại mặt nước sau lũ lụt. Các loài cá lóc thực sự chủ động rời khỏi nước là một số loài nhỏ hơn, C. gachua và C. directionalis, C. asiatica và C. amphibeus, và cũng phải có lý do chính đáng chúng mới thực hiện sự di chuyển này. Một số loài hoàn toàn không thoát khỏi khô hạn mà tự sống trong bùn hoặc đào hố.

Hầu hết cá lóc đều sống được ở các điều kiện nước khác nhau. Một số loài bị ràng buộc với vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ thấp vào mùa đông và nhiệt độ cao hơn vào mùa hè. Để có sức khỏe tốt, những loài này cần nhiệt độ nước mát hơn, ít nhất là trong một khoảng thời gian theo mùa. Một số loài hoàn toàn nhiệt đới. Một số loài được tìm thấy ở vùng khí hậu lạnh hơn

Hầu hết cá lóc (không phải tất cả!) có thể chịu được một phạm vi rất lớn của các thông số nước (nhiệt độ, PH, GH, mức oxy). Tuy nhiên, chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đột ngột, đặc biệt là độ PH. Nhiều cá thể trong hồ đã bị chết do đưa vào bể không đúng cách hoặc thay nước quá nhiều.

Tất cả cá lóc đều là loài săn mồi, khi còn nhỏ chúng săn các sinh vật phù du, côn trùng, ốc sên. Khi trưởng thành, chúng chuyển sang săn cá nhỏ, ếch, cua, tôm, động vật có vú sống dưới nước và thậm chí cả chim.

Cá Lóc trưởng thành thường đi săn theo nhóm. Khi phát triển toàn diện về giới tính, chúng bắt đầu phát triển đơn độc và mức độ hung dữ tăng dần theo thời gian với đồng loại và các loại cá khác. Khi chúng đã bắt cặp, các cá thể khác chớ có dại mà quấy rầy đôi uyên ương.

Cá Lóc không phải là loài bơi lội tích cực, trừ những lúc đi tìm kiếm thức ăn, chúng có xu hướng nổi lờ đờ gần mặt nước và thỉnh thoảng nổi lên lấy không khí. Chúng dành nhiều thời gian cho việc nằm phục kích con mồi khi lơ lửng ở mặt nước hoặc tầng đáy. Tuy nhiên cũng có những loài cá Lóc sống tích cực và sôi nổi hơn. Tất cả cá Lóc đều có khả năng tăng tốc của một chiếc Ferrari, chúng uốn cong cơ thể theo hình chữ S và phóng mình đi bằng cách duỗi thẳng người.

Cha mẹ cùng chăm sóc cá con là một đặc điểm rất thú vị của cá Lóc. Cả cá Đực và cá Cái đều tham gia bảo vệ và chăm sóc cá con một cách mạnh mẽ, từ giai đoạn trứng nổi trên mặt nước tới giai đoạn cá nhỏ tìm kiếm thức ăn theo đàn.

Đối với những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp, cá Lóc là một loài khá đặc biệt, chúng nhẹ nhàng, lanh lợi, thông minh, điềm tĩnh, mạnh mẽ và có những cá tính riêng. Sự giao tiếp của chúng với đồng loại, kỹ năng săn mồi và hành vi sinh sản thực sự hấp dẫn. Một số người nuôi cá Lóc và tương tác với chúng như những con thú cưng.

Một số loài cá Lóc thay đổi hoa văn rất nhiều khi chúng trưởng thành. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn và nhầm lẫn trong việc phân loại, vì trước đây, màu sắc vẫn là một tiêu chí quan trọng để phân loại. Bên cạnh các loài cá Lóc lùn, một số loài cá Lóc được yêu thích hơn khi chúng còn nhỏ, với hoa văn đẹp và lạ hơn nhiều so với khi trưởng thành.

Vì bản chất săn mồi của nó, không một con cá lóc nào là lựa chọn phù hợp cho bể cộng đồng. Hầu hết chúng sẽ nhanh chóng làm trống một bể cộng đồng chung với những con cá nhỏ hơn. Vì vậy, cần có một bể cá chuyên dụng để nuôi cá lóc.

Những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm, sẽ kết hợp đa dạng loài Channa với các loài cá mạnh mẽ khác. Nói chung, hầu hết các loài cá dữ tốt nhất nên được nuôi riêng. Mức độ hoà hợp của cá Lóc và các loài cá khác cũng rất khác nhau, từ chủng loại cá tới các tình huống cụ thể. Kết hợp Channa với các loài cá hung dữ và lãnh thổ khác, chẳng hạn như các thành viên của họ Cichlidae (Cá Ali) là một chiến lược không hiệu quả. Một con cá Lóc cảm thấy bị đe doạ sẽ lẩn trốn, không ăn và muốn tìm cách trốn khỏi bể.

Do kích thước và tính khí tương đối ôn hòa, hầu hết các loài cá Lóc lùn có thể được kết hợp với cá có kích thước bằng 2/3 chiều dài của chúng, miễn là bạn tình trong bể của chúng không quá hung dữ. Hãy nhớ rằng hầu hết các thành viên của loài lùn có nguồn gốc từ các khu vực có điều kiện nước khác nhau, tùy thuộc vào mùa. Nhiệt độ nước giảm theo mùa cũng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Nhiều cá Lóc có kích thước trung bình (30-60 cm) nên được kết hợp với những con cá bơi tương đối nhanh và mạnh mẽ, như những con cá chép lớn hơn chẳng hạn. Ý kiến chung là tốt nhất nên thay đổi nếu cá lóc chưa trưởng thành hoàn toàn và những loài cá khác đã ổn định. Những con cá mới được đưa vào thường bị giết, kể cả khi chúng không vừa miệng. Tuy nhiên, hầu hết sự cùng tồn tại là tạm thời: Khi một cặp đôi được hình thành thường thì tất cả các loài cá khác trong bể sẽ đều bị săn bắt và giết chết.

Với những con cá Lóc size lớn từ 60-130cm, chúng đòi hỏi rất nhiều không gian. Hầu hết các thiết lập bể cá gia đình chỉ đủ lớn để chỉ chứa 1 hoặc 2 con trưởng thành. Khi nuôi cùng nhau từ nhỏ, chúng có thể ghép cặp với khá nhiều loại cá. Tuy nhiên, những con cá mới được đưa vào thường bị xé xác ngay lập tức. Cá trưởng thành (đặc biệt là các cặp đã hình thành) phát triển mức độ hung dữ tối đa. Hầu hết thời gian chúng là con cá cuối cùng còn lại trong bể cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *