Cá Rồng Cửu Sừng: “Quái vật thời tiền sử”

Một trong những “hoá thạch sống” rất được ưa chuộng trong giới chơi cá cảnh đó là Cá Rồng Cửu Sừng. Có rất nhiều loại Rồng Cửu Sừng với hoa văn và body khác nhau trên thị trường như cá Rồng Cửu Sừng Hoàng Đế, cá Rồng Cửu Sừng Hoa, cá Rồng Cửu Sừng Albino, Cá Rồng Cửu Sừng mắt đen…Hôm nay, Thái Hoà Aquarium sẽ chia sẻ sâu hơn một chút về dòng cá cảnh đặc sắc này.
Cá Rồng Cửu Sừng – Bichir là cá gì?
Như đã nói ở trên, nếu bạn đang đi tìm một nhân chứng lịch sử, một hoá thạch sống, hay một quái vật có từ thời tiền sử, thì Cá Rồng Cửu Sừng – Bichir là một lựa chọn tuyệt vời. Có thể bạn không để ý, nhưng Pokémon Relicanth được lấy ý tưởng dựa trên Cá Rồng Cửu Sừng đấy ạ.
Cá Rồng Cửu Sừng (Polypteridae) là một loài cá cổ xưa. Trong tự nhiên, chúng hầu như chỉ sinh sống ở vùng Đông Bắc Châu Phi, dọc theo sông Nile và các nhánh của nó. Cá Rồng Cửu Sừng làm tổ ở các vùng nước nông, đầm lầy, và cả vùng nước bán lợ. Cấu trúc cơ thể đặc biệt của nó rất phù hợp với môi trường này, qua đó, góp phần khiến chúng hầu như không thay đổi trong một thời gian dài. Ngày nay, nó được nhân giống tại nhiều trang trại cá cảnh trên toàn thế giới.
Cá Rồng Cửu Sừng có thể sống được bao lâu?
Có một bất ngờ không nhỏ dành cho bạn, loài cá này có tuổi thọ trung bình cao hơn hầu hết các loại cá cảnh mà bạn thường gặp trong bể cá. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 15 năm. Tuổi thọ của chúng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm chút của người nuôi và điều kiện nuôi. Đối với một bể cá rộng rãi với hệ thống lọc, hệ thống ánh sáng, hệ thống sục khí tốt, kết hợp với một người chơi giàu kinh nghiệm và biết chăm cá, chúng có thể sống tới 20 năm.
Cá Rồng Cửu Sừng trông như thế nào?
Mặc dù nhìn qua hình ảnh đi kèm, bạn đã biết được nó trông như thế nào rồi, nhưng Thái Hoà vẫn miêu tả kỹ hơn. Cá Rồng Cửu Sừng – Polypteridae là loài vây tia, giống như con lai giữa rắn và lươn vậy, chúng có thể phát triển tới kích thước khá lớn. Cơ thể của chúng nhỏ hơn so với phần đầu và bộ vây, làm cho chúng có nét gì đó rất giống với các loài bò sát.
Cửu Sừng trong tên nó chính là bộ vây lưng dài kéo từ giữa cơ thể đi đến cuối đuôi và xoè ra, tạo thêm động năng khi di chuyển. Chúng cũng có 2 vây ngực khá lớn, hỗ trợ nhiều vào khả năng di chuyển tốc độ cao, đồng thời, 2 vây này cũng cho phép chúng bò trên bề mặt bùn đất. Phần đầu có 2 xúc tu nhỏ, giúp chúng đánh hơi và điều hướng trong các môi trường hạn chế quan sát, điều này rất quan trọng, vì cá Rồng Cửu Sừng có thị lực kém.
Chúng có thể lớn cỡ nào?
Kích thước trung bình của một con cá Rồng Cửu Sừng – Bichir là từ 30cm tới 75cm, tuỳ theo từng loại mà bạn lựa chọn nuôi.
Nên mua bể kích thước bao nhiều để nuôi loại cá này?
Kích thước bể cá tối thiểu được khuyến nghị cho Rồng Cửu Sừng là 300 lít. Tuy có rất nhiều người chơi sử dụng bể kính nhỏ hơn rất nhiều để nuôi chúng. Nhưng khi cá trưởng thành, chúng khá năng động, bạn nên có một bể đủ rộng để chúng có thể sinh trưởng và phát triển hết tiềm năng.
Thức ăn và chế độ ăn cho cá Rồng Cửu Sừng
Rồng Cửu Sừng là động vật ăn thịt, và điều này có nghĩa là một chế độ ăn uống phong phú với protein là vô cùng quan trọng. Việc chúng ăn vào ban đêm cũng khiến chúng trở nên độc đáo và khác biệt hơn nhiều khi so với nhiều loài cá nước ngọt khác. Do bản chất sống về đêm của chúng, người chơi cá cảnh thường cho chúng ăn vào chập tối hoặc sáng. Tuy nhiên, sẽ là tốt hơn, nếu bạn tuân theo lịch trình cho ăn tự nhiên của Rồng Cửu Sừng thay vì chống lại nó hoặc cố gắng lập trình lại thời gian chúng ăn.
Với cá Rồng Cửu Sừng, việc dựa vào thức ăn công nghiệp dạng viên hoặc thức ăn dạng mảnh thường không được khuyến khích. Thay vào đó, hãy tập trung vào chế độ ăn giàu protein sống, khô và đông lạnh. Giun máu, cá ăn, tôm và tim bò thực sự là lý tưởng cho những loài này và việc ngắm nhìn chúng săn mồi là một thú vui hàng đầu khi bạn nuôi loại cá cổ đại này.
Rồng Cửu Sừng có hung dữ không?
Sẽ là không công bằng khi chúng ta gọi nó là một tên “côn đồ”, nói đúng ra thì anh ấy chỉ hơi “nóng tính” thôi. Kết hợp với việc chúng là loài ăn thịt và thích săn mồi, mọi sinh vật có kích thước nhỏ trong bể cá sẽ trở thành bữa ăn tiềm năng của nó.
Các loài cá như Tai Tượng, Rô Báo, Đầu Bò, Tài Phát và một số dòng cá săn mồi khác sẽ là những người bạn lý tưởng để chung sống trong cùng một bể với chúng. Bạn có thể nuôi nó với các cá thể lớn hơn, chúng không dễ bị bắt nạt đâu.
Tổng kết
Cá Rồng Cửu Sừng là một loại cá cảnh rất đáng nuôi, với vẻ ngoài độc đáo mang dáng dấp của các loài bò sát có từ thời tiền sử, kết hợp với đặc điểm sinh học độc đáo, chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho bạn khi chăm sóc. Bạn chỉ cần một chế độ nuôi đơn giản, với yêu cầu phần cứng không quá cầu kỳ là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *